Kiểm định xe nâng hàng

13:04 27-07-2018

1. Có cần kiểm định xe nâng hàng không

Công việc xếp dỡ hàng hóa được thực hiện thuận lợi và đơn giản hơn rất nhiều khi xe nâng được sử dụng rất nhiều và phổ biến trong các nhà xưởng, kho bãi, cảng,…nhưng thiết bị này cũng có những rủi ro về an toàn lao động rất cao. Chính vì vậy, chúng ta cần phải tiến hành kiểm định xe nâng hàng để ngăn chặn các nguy cơ mất an toàn có thể xảy ra.

 

2. Quy định nào cho kiểm định xe nâng hàng

Xe nâng hàng là một trong các đối tượng nằm trong danh mục thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm nhặt về an toàn lao động được quy định tại Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2016. “Xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên” trong mục số 18 đã ghi rõ. Xem chi tiết tại đây.

3. Các cái xe nâng hàng nào cần phải kiểm định

 • Theo Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH thì những chiếc xe nâng nào có tiêu dùng động bao gồm cả xe nâng chạy bằng dầu, xăng, gas, điện với tải trọng nâng trên 1.000kg đều bắt đề xuất kiểm định trước lúc đưa vào sử dụng.

 • Những mẫu xe nâng mang tiêu dùng động cơ điện dẫn lái vẫn nằm trong Thông tư này nên vẫn phải kiểm định.

4. Không cần phải kiểm định đối với những loại xe nâng nào?

 • Theo quy trình kiểm định xe nâng hàng thì các loại xe nâng tay cao, xe nâng tay thấp, …là những loại xe không dùng động cơ sẽ không cần phải kiểm định.

 • Ngoài ra trên thực tại các cái xe nâng bán tự động bơm bằng tay, đi lại bằng tay nếu như có buộc phải của những cơ quan chức năng thì vẫn phải kiểm định.

5. Trình tự kiểm định xe nâng hàng

 • Quy trình kiểm định mới nhất có hiệu lực từ ngày 28 tháng 12 năm 2016 do Bộ Lao động Thương Binh – Xã Hội ban hành đó chính là được áp dụng quy trình kiểm định QTKĐ: 17 – 2016/BLĐTBXH.

 • Quy trình này chỉ ứng dụng cho các xe nâng hàng mang tải trọng trong khoảng 1.000kg trở lên đi lại bằng bánh lốp, tiêu dùng để nâng, hạ chuyển vận theo khung dẫn hướng cho nên nó không áp dụng cho những xe nâng hàng, palet bơm bằng tay.

6. Kiểm định xe nâng hàng có mấy hình thức

Hiện nay, có 3 hình thức kiểm định dựa trên quy trình kiểm định xe nâng:

a/ Kiểm định lần đầu

 • Kiểm định lần đầu là trước khi đưa vào sử dụng phải tiến hành kiểm định đối với xe nâng hàng mới nhập ở nước ngoài về.

 • Để làm hồ sơ kiểm định dễ dàng hơn phải giữ các giấy tờ liên quan đến đặc tính kỹ thuật của xe khi ta nhập khẩu xe về ta phải lập hồ sơ lý lịch cho xe nâng hàng khi kiểm định lần đầu.

b/ Kiểm định định kỳ

 • Sau khi kiểm định lần đầu hết thời hạn thì phải tiến hành kiểm định lại, các lần kiểm định tiếp theo được gọi là kiểm định định kỳ.

 • Các hồ sơ kiểm định lần đầu như: Phiếu kết quả, biên bản, thủ tục lý lịch xe và những kiến nghị lần trước hoặc hồ sơ sữa chữa lớn (nếu có) anh chị em phải nên giữ lại để đáp ứng cho những lần kiểm định định tiếp theo, giảm thiểu làm lạc mất phải lập lại tốn phí

c/ Kiểm định bất thường

 • Phải tiến hành kiểm định đánh giá đạt yêu cầu mới được đưa vào sử dụng đối xe nâng hàng sau quá trình sửa chữa lớn, đại tu hoặc sửa chữa các bộ phận chịu lực phải như xi lanh nâng hạ khung động, xích nâng khung…

 • Để đam bảo cho an toàn mới cho thiết bị tiếp tục làm việc có thể mời đơn vị xuống kiểm tra lại khi người sử dụng phát hiện các nguy cơ có thể gây mất an toàn lao động theo yêu cầu của đơn vị sử dụng.

 • Kiểm định bất thường là xe nâng chưa hết hạn kiểm tra định kỳ thì cơ quan nhà nước đến kiểm tra bất ngờ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

7. Thời hạn kiểm định xe nâng hàng được bao lâu

 • Xe nâng hàng có thời gian hoạt động dưới 10 năm kể từ ngày sản xuất có thời hạn kiểm định định kỳ không quá 2 năm căn cứ vào quy trình kiểm định QTKĐ: 17 – 2016/BLĐTBXH. Còn xe sử dụng trên 10 năm thì 1 năm kiểm định một lần.

 • Tùy vào môi trường khiến việc, chế độ bảo trì bảo dưỡng định kỳ của công ty dùng, chế độ khiến việc của xe nâng mà thời hạn kiểm định định kỳ của xe nâng được rút ngắn lại.

 • Nói tóm lại thời hạn kiểm định của xe tùy thuộc vào trạng thái thực tại tại thời khắc kiểm định và kiểm định viên sau lúc kiểm định sẽ quyết định thời hạn tiếp theo. Nếu rút ngắn thời kì kiểm định phải ghi lý do rõ ràng.

8. Đơn vị cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành kiểm định xe nâng

 • Chủ sử dụng xe cần cho xe nghỉ ngơi để sẵn sàng cho công tác kiểm định.

 • Bố trí một lái xe để vận hành xe tương trợ kiểm định xe tiện lợi hơn.

 • Chuẩn bị các giấy tờ kiểm định và những giấy tờ liên quan tới lần kiểm định sắp nhất.

 • Chuẩn bị các giấy tờ nhập khẩu xe liên quan đến đặc tính kỹ thuật của xe(nếu có) nếu xe kiểm định lần đầu.

 • Ký vào các biên bản kiểm định, biên bản hiện trường hoặc biên bản kiến nghị (nếu có) khi cử 1 người tham gia chứng kiến quá trình kiểm định.

 • Có thể cử người đại diện ký vào biên bản kiểm định nếu chủ cơ sở vắng mặt.                                                                                                                                                                                                      Theo :http://trungtamkiemdinh.com

 

Tìm máy các loại

Máy nổi bật

Máy mới nhất

Mấy khắc laser fiber HT-F20

Máy đã dùng
: 1 triệu
: Trong nước
: 2019
: Máy đã dùng

Bộ báo mức Parker JF Series (JF-32/JF-302T)

Máy mới
: 100,000 VNĐ
: Nhập khẩu
: 2019
: Máy mới

Máy bơm dầu nhớt Piusi Drum Viscomat 70M K33 230V,bơm dầu nhớt Drum Viscomat 70k33,bộ bơm nhớt thùng phuy 70M K33

Máy mới
: 15 triệu
: Nhập khẩu
: 2019
: Máy mới

0973390135-Đai lý phân phối kích quay tay 10 tấn giá siêu rẻ, con đội 10 tấn tốt nhất Miền bắc

Máy mới
: 4 triệu
: Nhập khẩu
: 2019
: Máy mới

Mấy khắc laser fiber HT-F20

Máy đã dùng
: 1 triệu
: Trong nước
: 2019
: Máy đã dùng

Tời điện kio đài loan 200kg cáp 30m: GG-200, dùng điện 1 pha 220v

Máy mới
: 6.3 triệu
: Nhập khẩu
: 2018
: Máy mới

Pa lăng xích điện daesan hàn quốc 500kg, 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn

Máy mới
: 20.5 triệu
: Nhập khẩu
: 2018
: Máy mới

Pa lăng cáp điện CD1 tải trọng 1 tấn, 2 tấn, 3 tấn, 5 tấn dùng điện 3pha 380v

Máy mới
: 10.2 triệu
: Nhập khẩu
: 2018
: Máy mới

CHỢ MUA BÁN MÁY MÓC TRỰC TUYẾN VIỆT NAM

(028) 2247 5588 - 0931 558 558 Skype

Địa chỉ: Lầu 6, Số 150 Trần Não, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM .

Chomay.com.vn không bán máy trực tiếp, quý khách mua máy xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

So sánh máy